fbpx

5 QUY TẮC VIẾT CV GIÚP BẠN NHẬN ĐƯỢC LỜI PHỎNG VẤN

CV chứa những thông tin cơ bản giới thiệu về bạn, giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng đầu tiên và cơ sở để đánh giá xem bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển không. Để quá trình xin việc diễn ra hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo 5 quy tắc viết CV giúp bạn nhận được lời mời phỏng vấn sau đây.

Quy tắc viết CV giúp bạn nhận được lời mời phỏng vấn

Quy tắc thứ nhất: Mục tiêu của một bản CV là giúp bạn nhận được lời mời phỏng vấn

Theo chuyên trang tuyển dụng Joboko, để viết CV chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng, trước hết bạn phải đặt ra mục tiêu rõ ràng và sau đó tiến hành một kế hoạch để đạt được từng mục tiêu. Mục tiêu của một bản CV là gì? Để có được công việc mới tuyệt vời đó? Thực tế, mục tiêu của CV trước hết là giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn để trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng. Hãy ghi nhớ điều này vì nó sẽ giúp bạn quyết định nội dung cụ thể một cách chính xác, hợp lý hơn.

Quy tắc thứ hai: Giữ cho CV đơn giản

Giữ cho CV đơn giản nhất có thể: dễ đọc, đủ nội dung nhưng không quá dài. Đối với hầu hết các công việc, một CV dài quá mức là không cần thiết và có thể khiến nhà tuyển dụng thẳng tay loại bỏ ngay lập tức. Sự đơn giản này có thể là từ hình thức đến nội dung của CV. Một số lưu ý gồm có:

  • Không dùng phông chữ lạ: Trừ khi bạn xin vào các vai trò nghệ thuật, thiết kế, v.v. cần sáng tạo, nếu không, đừng viết CV với những phông chữ hay màu sắc lạ, quá rực rỡ hoặc khó hiểu. Chỉ cần tuân theo các lựa chọn phổ biến (ví dụ: Arial hoặc Times New Roman) và để kích thước phông chữ trong khoảng từ 11 đến 14 pt.
  • Không viết CV quá dài: Nhà tuyển dụng có thể chỉ dùng khoảng 7 giây để quyết định có đọc kỹ CV của bạn hay không. Hãy giữ CV của bạn dài tối đa là 2 trang vì nếu quá dài, nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc.
  • Luôn bao gồm danh sách từ khóa: CV của bạn nên chứa từ khoá dựa trên mô tả công việc trong tin đăng tuyển dụng. Điều này giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian sàng lọc và thấy được sự chuyên nghiệp của bạn.
  • Không nói quá về mục tiêu của bản thân: Bằng mọi cách bạn hãy bao gồm một tuyên bố cá nhân khách quan trong CV của mình nhưng hãy giữ nó đơn giản. Một câu khái quát là tất cả những gì bạn cần và hãy chắc chắn không nói quá về những mục tiêu của mình, đặc biệt là những mục tiêu phi thực tế.
  • Đừng bao gồm quá nhiều thông tin cá nhân: Phần thông tin cá nhân trong CV của bạn chỉ nên bao gồm họ tên, số điện thoại, e-mail và địa chỉ, đừng cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết như gia đình, v.v. Bạn có thể bổ sung trong hồ sơ nếu trúng tuyển.

Quy tắc thứ ba: Tránh đề cập đến điểm yếu của bạn

Có lẽ điều cuối cùng mà bất kỳ ứng viên nào mong muốn là CV làm lộ điểm yếu. Vì vậy, hãy chọn định dạng CV thích hợp, làm sao để tránh đề cập đến nhược điểm của bạn.

Có hai loại CV chính: sắp xếp dựa trên thời gian và kỹ năng. Trình tự thời gian truyền thống hơn, được nhiều người sử dụng hơn. Một CV theo trình tự thời gian bắt đầu ở đầu với công việc gần đây nhất của bạn và quay ngược thời gian với các công việc trong quá khứ. Đây thường là sự lựa chọn tốt nhất cho người có lịch sử làm việc lâu dài với những kinh nghiệm ấn tượng. Bạn chỉ nên liệt kê công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển, khoảng 3 hoặc 4 vị trí trong vòng 10 năm trở lại.

Mặt khác, một CV dựa trên kỹ năng sẽ nhấn mạnh các kỹ năng thay vì việc làm trước đó. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn nên sử dụng định dạng này. Điều này sẽ giúp hạn chế khuyết điểm.

Quy tắc thứ 4: Để nhà tuyển dụng muốn biết nhiều hơn

Đây là quy tắc ngắn nhất, nhưng nó có lẽ khó tuân thủ nhất: Để người đọc muốn biết nhiều hơn về bạn. Đừng cố gắng đưa toàn bộ lịch sử công việc, tính cách, trải nghiệm của bạn vào CV, chỉ cần bám vào những điểm nổi bật và giữ lại những thứ tốt cho cuộc phỏng vấn.

Quy tắc thứ năm: Hãy suy nghĩ như một nhà tuyển dụng

Quy tắc cuối cùng có lẽ là quy tắc ít trực quan nhất trong các quy tắc kể trên về CV nhưng nó bắt nguồn từ một thực tế đơn giản: Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian. Vì vậy, bạn phải suy nghĩ như một nhà tuyển dụng. Hãy tạo CV xin việc giống như một quảng cáo về bản thân bạn: ngắn gọn nhưng ấn tượng. Đồng thời bạn cũng quên bao gồm thông tin liên lạc để họ có thể dễ dàng liên hệ lại trong trường hợp bạn được mời phỏng vấn.

Hy vọng những nguyên tắc Joboko giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn chỉnh sửa CV của mình hợp lý hơn và nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Tuyển dụng lập trình viên mới tốt nghiệp

 

PMS GiHoTech – Bạn mua sự tiện lợi, chúng tôi bán sự hài lòng

Hotline Phòng kinh doanh 0902 530 968 hoặc 090 709 1689

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *