fbpx

MẸO VIẾT CV CHO CHUYÊN GIA IT CÓ KINH NGHIỆM

Nếu bạn là một chuyên gia IT có kinh nghiệm và đang muốn chuyển việc, bạn có thể cần phải kiểm tra lại CV của mình để phản ánh được những kinh nghiệm đó. CV dành cho chuyên gia IT có thể hơi khác với các ngành khác. Một số mẹo viết CV cho chuyên gia IT có kinh nghiệm có thể sẽ hữu ích với bạn.

Là một chuyên gia IT có kinh nghiệm, bạn có thể nghĩ rằng CV của mình chứa đầy những nội dung, thông tin tuyệt vời bởi vì từ rất lâu trước kia bạn đã đọc và làm theo hướng dẫn để tạo CV hoàn hảo. Bạn làm theo những lời khuyên đó và chỉ thêm phần kinh nghiệm mới vào mỗi lần chuyển việc? Bạn tự tin rằng hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ thích CV của bạn và đưa ra lời mời phỏng vấn?

Trên thực tế, những suy nghĩ đó có thể không chính xác. Khi bạn trở thành một chuyên gia IT thực thụ, bạn cần thể hiện được sự khác biệt và “đẳng cấp” chuyên gia ngay từ CV xin việc. Việc xây dựng một bản CV cho chuyên gia IT có kinh nghiệm muốn tìm việc làm cấp cao hơn trong ngành công nghệ thông tin hoàn toàn khác với việc xây dựng CV cho các công việc khác.

Cách viết CV cho chuyên gia IT có kinh nghiệm

1. Hầu hết các quy tắc chuẩn để tạo CV vẫn được áp dụng cho chuyên gia IT

Khi viết CV, bạn hãy đảm bảo rằng CV có định dạng dễ đọc, chuyên nghiệp. Bạn cũng cần soát và sửa lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, không viết quá dài cũng không quá ngắn, v.v. Tuy nhiên, các chuyên gia IT có kinh nghiệm cần tuân theo một số nguyên tắc chuyên môn hơn. Một vài trong số những lời khuyên tiếp theo thực sự có thể mâu thuẫn với những quan niệm trước đây của bạn về những gì cần bao gồm (và loại trừ) trong CV.

2. Giữ danh sách “kỹ năng” của bạn ngắn và ấn tượng

Khi bạn làm việc trong ngành IT đã lâu, bạn có thể muốn cho nhà tuyển dụng thấy tất cả những gì bạn đã làm. Tuy nhiên, việc có một danh sách quá dài các kỹ năng cốt lõi có thể mang lại ấn tượng rằng bạn chỉ biết mỗi phần một chút, là người biết rộng những không sâu chứ không chuyên gia thực sự. Cách tốt nhất là giữ cho danh sách thật ngắn gọn, chỉ đề cập tới kỹ năng liên quan trực tiếp tới chất lượng công việc.

3. Đừng liệt kê các kỳ thi chứng chỉ công nghệ thông tin

Các nhân viên IT chưa có nhiều kinh nghiệm có thể muốn liệt kê các kỳ thi chứng chỉ để CV “dày” hơn, đầy đủ hơn nhưng với người đã có nhiều kinh nghiệm, điều này có thể có tác dụng ngược lại. Nhà tuyển dụng dễ cảm thấy rằng kinh nghiệm và thành tích thực tế của bạn không đủ để chứng minh bản thân. Ngoài ra, việc liệt kê các thông tin này cũng có thể khiến CV quá dài và không cần thiết.

4. Định lượng dự án và kết quả công việc

Ví dụ: nếu bạn thực hiện triển khai một dự án IT cực kỳ thành công, hãy viết xem bạn đã làm bao nhiêu trang web, tên miền có liên quan. Nếu bạn thiết kế một hệ thống thương mại điện tử, hãy viết về tỷ lệ phần trăm tăng doanh thu từ dự án. Nói với nhà tuyển dụng tiềm năng chính xác cách bạn đã đóng góp một công ty trước đây mà bạn làm việc để họ có kỳ vọng đúng đắn vào việc bạn sẽ mang lại thay đổi gì nếu được nhận.

5. Sử dụng gạch đầu dòng

Không sử dụng văn bản kiểu đoạn văn để mô tả các dự án, trách nhiệm trước đây của bạn. Sử dụng gạch đầu dòng để liệt kê mỗi thành tựu hoặc dự án lớn và bỏ qua những điều nhỏ nhặt.

6. Nêu bật những thành tựu lớn

Là một chuyên gia IT nghĩa là bạn từng làm rất nhiều dự án và có những mối quan hệ tốt trong ngành. Trong CV của mình, bạn có thể liệt kê và nêu bật những thành tựu lớn. Một số phương pháp để thực hiện việc này bao gồm sử dụng phông chữ lớn hơn một chút, in đậm hoặc in nghiêng hoặc thậm chí vẽ một đường viền mỏng xung quanh các thành tựu lớn. Nhưng đừng làm quá nhiều. Sự tinh tế và chuyên nghiệp vẫn là chìa khóa.

7. Tìm kiếm lời khuyên từ các nhà quản lý trong lĩnh vực IT

Các nhà quản lý quan tâm nhiều nhất tới kết quả và họ thường biết cách phát hiện ra một ứng viên có khả năng hay không. Nếu người quản lý nghĩ rằng CV của bạn cho thấy bạn chưa đủ chuyên nghiệp, dù bộ phận nhân sự chọn CV của bạn thì bạn vẫn có thể bị loại. Hãy thử gửi CV cho ai đó bạn quen làm quản lý của công ty IT để họ kiểm tra CV giúp bạn.

8. Biết khi nào nên dừng lại

Nếu bạn liệt kê tất cả kinh nghiệm của bạn từ các công việc, hợp đồng hoặc dự án bạn đã xử lý, CV của bạn sẽ giống như một cuốn sách vì bạn là một chuyên gia. Hãy biết đâu là điểm dừng, chỉ liệt kê các mốc thời gian trong khoảng 10 năm trở lại với những nội dung ngắn gọn, dễ đọc.

Những ai đang tìm kiếm việc làm mà chưa biết cách viết hay tạo CV thì có thể tham khảo các mẫu CV bắt mắt, đa dạng kiểu dáng được cập nhật tại website Joboko.com. Với những mẫu CV về vị trí việc làm ngành IT hay ngành nghề khác phong phú, ấn tượng thì bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn cho mình CV phù hợp để gửi tới nhà tuyển dụng nhanh chóng.

Tuyển dụng lập trình viên mới tốt nghiệp

PMS GiHoTech – Bạn mua sự tiện lợi, chúng tôi bán sự hài lòng

Hotline Phòng kinh doanh 0902 530 968 hoặc 090 709 1689

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *